Sự Thật Thú Vị Về Ý Nghĩa Cây Quất Ngày Tết
5 (100%) 6 votes

Việc chơi quất cảnh đang ngày càng trở nên phổ biến, song, thực tế thì không phải ai cũng nắm được ý nghĩa cây quất ngày Tết. Điều đó tuy không ảnh hưởng nhiều nhưng đôi khi lại khiến sự hiện diện của cây không lột tả được hết tầm quan trọng của nó trong mắt gia chủ. Để có thể hiểu hơn về loại cây này, hãy cùng chúng tôi khám phá về ý nghĩa quất cảnh trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa cây quất ngày Tết theo quan niệm người xưa

Có một sự thật khá thú vị là dù chơi quất cảnh đã nhiều năm, thế nhưng, không ít người trong số đó chưa thực sự hiểu rõ về ý nghĩa của cây quất ngày Tết. Khi được hỏi, đa phần mọi người đều trả lời rằng mua quất để trang hoàng cho nhà cửa thêm rực rỡ. Với họ, quất càng đẹp bao nhiêu thì ngôi nhà sẽ càng có tính thẩm mỹ trong dịp Tết bấy nhiêu.

Ý nghĩa cây quất ngày tết
Dù chơi cây nhiều năm nhưng không phải ai cũng nắm được ý nghĩa cây quất ngày Tết

Thực chất, điều trên chỉ là một trong số những ý nghĩa mà quất cảnh mang tới cho gia chủ. Ngoài ý nghĩa trên thì theo quan niệm của người xưa, những chậu quất cảnh còn gửi gắm nhiều thông điệp hơn thế nữa. Điển hình trong số đó phải kể đến là:

  • Sự khởi đầu tốt đẹp

Bất kỳ ai cũng đều luôn mong muốn có một sự khởi đầu tốt đẹp trong mọi việc. Điều này thường được thể hiện rõ nhất trong dịp đầu năm – thời điểm mà nhà nhà cầu mong những điều bắt đầu đầy măn mắn.

Với quất cảnh, hình tượng loại cây với quả, lá và lộc xum xuê cũng giống như sự bội thu mà nhà nhà, người người luôn mơ ước. Khi chưng quất trong nhà, loại cây này sẽ thể hiện được ý nghĩa về khởi đầu xuân mới tràn ngập điều tích cực.

  • Cầu mong tiền tài, may mắn

Vào dịp đầu năm, người ta thường chúc nhau về một năm mới “tấn tài, tấn lộc”, cùng với đó là sự may mắn dành cho cả gia đình. Nhiều người đã không biết được rằng, sự xuất hiện của một cây quất cảnh đẹp mắt ngay trong nhà cũng chính là lời chúc thiết thực nhất dành cho chủ nhân căn nhà đó.

Ý nghĩa cây quất ngày Tết theo quan niệm phong thủy

Phong thủy khi được ứng dụng vào đời sống một cách đúng đắn sẽ giúp cho gia chủ đón nhận được nhiều vận may, tránh được điều xui tìm đến. Đối với việc mua quất cảnh chưng Tết cũng không ngoại lệ, nhiều người thường lồng ghép yếu tố phong thủy vào quá trình chọn cây để có được điều trên.

Ý nghĩa của cây quất cảnh tết
Ý nghĩa của cây quất cảnh ngày Tết được nhiều chuyên gia phong thủy thừa nhận

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, quất cảnh chưng Tết là một trong số ít loài cây hội tụ đầy đủ yếu tố ngũ hành. Chính bởi vậy mà khi chưng loại cây cảnh này, những điều tốt đẹp sẽ kéo đến cho gia đình gia chủ suốt quanh năm.

Cũng theo phong thủy, những cây quất trĩu quả chính là hiện thân của tài lộc. Quả càng sai và to thì tài lộc càng nhiều. Thời điểm quất ra hoa cũng chính là lúc thủy sinh mộc, trong khi chính mộc lại là hiện thân của sinh khí. Suy cho cùng, tất cả chúng đều mang ý nghĩa của tài lộc cũng như sự thành đạt trong công danh sự nghiệp.

Để quất cảnh có thể biểu đạt được ý nghĩa của mình, người chơi cây cần phải nắm được cách chọn quất cảnh chơi Tết. Bởi lẽ, dù ý nghĩa của nó có lớn lao đến bao nhiêu mà cây thiếu đi đặc điểm cần thiết thì ý nghĩa đó cũng sẽ bị thuyên giảm đi bội phần.

Những người sành cây cảnh cho rằng, một cây quất chơi Tết đẹp phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về dáng, quả, hoa và lộc. Về phía tán lá, các tán phải phân bổ đều cân đối. Nên chọn cây quất có cả quả chín vàng lẫn xanh thay vì toàn bộ cây chỉ có một màu quả bao trùm.

Để tăng thêm phần ý nghĩa cho cây, người chơi cũng có thể trang trí để quất cảnh thêm đẹp mắt hơn. Tùy theo sở thích của mỗi người, mỗi gia đình mà phong cách trang trí có thể thực hiện.

Sau khi nắm được ý nghĩa cây quất ngày Tết, nhiều người đã cảm thấy hào hứng hơn khi chọn quất cảnh trong mỗi dịp xuân về. Không những thế, họ còn cho rằng đây là loại cây không thể thiếu trong nhà nếu gia chủ luôn mong muốn điều tốt đẹp sẽ đến. Hy vọng qua bài viết trên cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về quất cảnh. Từ đó đưa ra được lựa chọn đúng đắn hơn khi có nhu cầu tìm cây cảnh chưng Tết.

Post Comment